Skip to main content
Detox là một loại phương pháp nhằm mục đích loại bỏ các “độc tố” không xác định khỏi cơ thể. Bao gồm những chất mà theo như những người đề xướng nó tuyên bố. Cho rằng đã tích lũy trong cơ thể và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cá nhân.
Tuy nhiên detox không phải là cách ăn kiêng giảm cân. Đây là phương pháp giúp các cơ quan trong cơ thể được làm sạch và hoạt động hiệu quả hơn. Áp dụng detox hợp lý mang lại sức khỏe tốt cho người thực hiện. Vì nó hỗ trợ quá trình thải độc tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể mỗi người khác nhau. Khi áp dụng phương pháp này, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng. Tránh tác hại khi thực hiện sai hoặc không phù hợp với thể trạng cơ thể.

Những sai lầm khi sử dụng detox

Uống quá nhiều lượng và nhiều loại nước thanh lọc cơ thể. Hoặc cắt giảm đột ngột thức ăn hàng ngày. Đây là hai sai lầm cơ bản khi giảm cân bằng cách detox.

Detox là thức uống kết hợp giữa nước lọc cùng nhiều loại rau quả và trái cây ít đường. Có tác dụng thanh lọc cơ thể, thải độc tố, bổ sung vitamin, chất xơ…

“Độc tố” không phải những chất độc gây hại ngay mà là chất thải của hoạt động tế bào bình thường trong cơ thể như amoniac, axit lactic, homocysteine… cùng các hóa chất mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày trong môi trường, thực phẩm và nước. Phương pháp detox hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể như gan, ruột, thận, phổi, da, máu và hệ bạch huyết, làm việc cùng nhau để biến đổi độc tố thành các hợp chất ít độc hại và bài tiết chúng ra khỏi cơ thể.

Phần lớn người dùng detox đều hướng đến mục tiêu giảm cân hơn là hiệu quả thải độc. Tuy nhiên người dùng thường áp dụng sai cách. Từ đó dẫn đến nhiều tác hại.

Sai lầm đầu tiên và lớn nhất

Sai lầm lớn nhất giảm cân bằng detox là uống quá nhiều trong một ngày và cắt giảm gần như hoàn toàn. Nói cách khác, bản chất của việc giảm cân này là loại bỏ những nhóm thực phẩm tạo năng lượng trong khẩu phần ăn hằng ngày như thịt, cá, cơm, bánh mì… Đây là lý do cân nặng sụt giảm nhanh, rất có hại cho sức khỏe.

Cắt giảm quá nhiều lượng thức ăn nạp vào sẽ khiến cơ thể thiếu năng lượng, uể oải, kiệt sức, thậm chí ngất xỉu. Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng quá nhiều đồ uống detox gây mất cân bằng điện giải, mất cơ bắp, giảm quá nhiều dinh dưỡng khiến rối loạn hormone.

Hơn nữa, cân nặng giảm sau khi detox chỉ là tạm thời. Chương trình detox thường được thực hiện 5 đến 15 ngày. Khi quay về chế độ ăn uống bình thường, cân nặng sẽ tăng nhanh chóng do cơ thể lại được cung cấp thêm năng lượng thông qua thức ăn.

Sai lầm thứ hai

Sai lầm thứ hai là nhiều người phối hợp giữa đồ uống detox và ăn nhiều thực phẩm cung cấp chất đạm (để chống đói) để giảm cân.

“Cách này rất nguy hiểm vì gây rối loạn chuyển hóa lipid máu, dùng lâu dài chế độ ăn thừa chất đạm có thể làm tăng acid uric và ảnh hưởng tới chức năng thận”, bác sĩ cho biết.

Bác sĩ khẳng định, không có đồ uống nào có thể giúp giảm cân, chỉ có thể sử dụng kết hợp với chế độ dinh dưỡng, luyện tập phù hợp. Ngoài ra, để tránh sự thiếu hụt các vi chất và giúp cơ thể chuyển hóa chất béo, hỗ trợ giảm cân, cần bổ sung vitamin và khoáng chất.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng phải bao gồm 4 nhóm chất: đường bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất. Bữa ăn không được cung cấp đủ 4 nhóm chất này nghĩa là cơ thể bạn đang bị lệch chuẩn dinh dưỡng, không đủ dinh dưỡng. Vì vậy, muốn giảm cân hay thải độc cơ thể cần tuân thủ nguyên tắc dinh dưỡng cân bằng. Nếu không cơ thể sẽ không có năng lượng để hoạt động.

Hãy sử dụng detox đúng cách

Detox không phải là cách ăn kiêng giảm cân. Đây là phương pháp giúp các cơ quan trong cơ thể được làm sạch và hoạt động hiệu quả hơn. Áp dụng detox hợp lý mang lại sức khỏe tốt cho người thực hiện. Ưu điểm là vì nó hỗ trợ quá trình thải độc tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể mỗi người khác nhau. Khi áp dụng phương pháp này, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng. Tránh tác hại khi thực hiện sai hoặc không phù hợp với thể trạng cơ thể.

EATSY        

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong

https://www.facebook.com/groups/giamcancungeatsy 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading