Skip to main content

Chế độ ăn Keto là tất cả về việc ăn các loại thực phẩm phù hợp với tỷ lệ thích hợp. Khi bạn thực hiện đúng, nó sẽ kích hoạt cơ thể bạn bắt đầu đốt cháy chất béo dự trữ.

Chế độ ăn Keto được đưa lên tiêu đề vì những người nổi tiếng như Kim Kardashian West và LeBron James đã vô địch chế độ ăn kiêng này để giảm cân. Nhưng chính xác thì nó là gì, và liệu khoa học có ủng hộ sự cường điệu không?

Chế độ ăn ketogenic – hay keto – nhấn mạnh vào thực phẩm giàu chất béo và hạn chế nghiêm ngặt carbohydrate. Theo Jason Ewoldt, RDN, LD, chuyên gia dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe tại Mayo Clinic Healthy Living Program (HLP), trên thực tế, khoảng 60% đến 80% calo phải đến từ chất béo. Ông lưu ý rằng một chế độ ăn keto thực sự cũng chỉ bao gồm một lượng vừa phải protein. Và ít hơn 50 gam carbohydrate mỗi ngày.

Điều thú vị là chế độ ăn keto đã có từ rất lâu. Ewoldt cho biết, các bác sĩ lần đầu tiên bắt đầu sử dụng nó vào những năm 1920 để điều trị bệnh động kinh cho trẻ em và đôi khi nó vẫn được sử dụng cho việc đó. Nhưng ngày nay, chế độ ăn này đang được phát triển để giảm cân. Hoặc cung cấp năng lượng cho các môn thể thao có độ bền cao như chạy marathon và ba môn phối hợp.

Chế độ ăn keto hoạt động như thế nào?

Như Ewoldt giải thích, một chế độ ăn uống điển hình của người Mỹ bao gồm 50% hoặc nhiều hơn carbohydrate. Sẽ chuyển hóa thành glucose trong cơ thể. Tế bào của bạn đốt cháy glucose đó làm nhiên liệu. Nhưng khi bạn chuyển sang chế độ ăn kiêng rất nhiều chất béo, ít carb. Cơ thể bạn, tất yếu, sẽ chuyển khỏi glucose và thay vào đó sử dụng axit béo và các thể ceton để cung cấp năng lượng. Quá trình này được gọi là ketosis – do đó có tên là chế độ ăn kiêng.

Bạn có thể ăn những loại thực phẩm nào?

Ewoldt cho biết các loại hạt, hạt, pho mát đầy đủ chất béo. Và các sản phẩm từ sữa khác, sữa chua Hy Lạp đơn giản, không có bột. Và rau dạng sợi, dầu, cùng với một lượng nhỏ thịt, trứng và cá, trở thành những thực phẩm chính của chế độ ăn keto.

Bạn sẽ cần hạn chế tuyệt đối carbohydrate. Bao gồm bánh mì và bánh nướng, đồ ngọt, mì ống, ngũ cốc ăn sáng, các loại rau giàu tinh bột như khoai tây, khoai lang, ngô và đậu Hà Lan, đậu, trái cây và bia.

Khát nước? Đưa tay lấy chai nước hoặc thưởng thức một ít nước bắn ra. Cà phê và trà không đường cũng được cho phép. Hạn chế tối đa việc uống rượu bia; nếu bạn uống, hãy chọn các lựa chọn ít carb (vodka, tequila) và nước soda làm máy trộn.

Nó thực sự có tác dụng giảm cân?

Có – nhưng câu trả lời đó đi kèm với một vòng loại. Phải mất hai đến ba tuần ăn kiêng để bắt đầu đốt cháy chất béo (ketosis) trong cơ thể. Vì vậy, đừng mong đợi kết quả tức thì. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tuân thủ chế độ ăn ketogenic ít hoặc rất ít carbohydrate sẽ giúp mọi người giảm cân. Tuy nhiên, về lâu dài có rất ít sự khác biệt giữa chế độ ăn ketogenic. Và chế độ ăn nhiều carbohydrate hơn.

Ewoldt cho biết thêm một lưu ý cảnh báo: “Đây là một chế độ ăn kiêng rất hạn chế khó tuân theo. Người bình thường sẽ không tiếp tục thực hiện chế độ này lâu dài. Ngoài ra, do hàm lượng chất béo bão hòa cao, cùng với một lượng hạn chế trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Nó không phải là tối ưu cho sức khỏe. ”

Tại sao một số vận động viên theo chế độ ăn kiêng keto?

Ewoldt giải thích nó như thế này: “Theo một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm carbohydrate, một vận động viên được đào tạo có thể tích trữ khoảng 2.500 calo glucose, nguồn năng lượng ưa thích. Nhưng cũng vận động viên này có sẵn khoảng 40.000 calo chất béo.”

Ý tưởng là bằng cách chuyển sang chế độ ăn nhiều chất béo. Cơ thể sẽ thích nghi từ việc sử dụng carbohydrate để tạo năng lượng sang sử dụng chất béo. Bởi vì một lượng lớn chất béo có sẵn. Về lý thuyết, điều đó sẽ giúp các vận động viên có sức bền. Giống như vận động viên marathon hoặc vận động viên ba môn phối hợp kéo dài hơn. Tuy nhiên, các vận động viên cần một số carbohydrate để sử dụng cùng với chất béo. Từ đó để tạo năng lượng. Ewoldt cho biết thêm rằng quá trình cơ thể bạn thích nghi từ đốt cháy glucose sang đốt cháy chất béo có thể mất vài tuần đến vài tháng.

EATSY       

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong

https://www.facebook.com/groups/giamcancungeatsy 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading