Skip to main content

Từ lâu, bữa sáng đã được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nếu ăn sáng đầy đủ, cơ thể sẽ được cung cấp năng lượng kịp thời, khởi tạo quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy calo trong cả ngày. Từ đó, có thể giúp bạn giảm cân hay kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Tuy nhiên, mới đây nghiên cứu đã chỉ ra rằng bữa sáng không còn là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày nữa. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu và giải đáp câu trả lời: Bữa sáng có phải là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày?

Vai trò của bữa sáng

Đã có không ít nghiên cứu cho rằng người ăn sáng thường xuyên sẽ có xu hướng khỏe mạnh hơn. Bao gồm tăng cường trí nhớ và sự tập trung tốt hơn, duy trì mức cholessterol LDL thấp hơn và giảm khả năng mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và thừa cân. Bên cạnh đó, bữa sáng cũng có tác dụng tạo dựng những thói quen lành mạnh để xây dựng lối sống tốt hơn.

Bữa sáng thường được mô tả là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nó cung cấp năng lượng cho bất kỳ hoạt động nào sắp diễn ra trong ngày. Như chuyên gia dinh dưỡng Adelle Davis đã nói, “hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một người ăn xin”.  Nhiều nghiên cứu đã chỉ răng rằng bỏ bữa ăn đầu tiên có thể dẫn đến nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2 và huyết áp cao.

Đồng thời, ăn bữa sáng có thể giúp thúc đẩy giảm cân, trong khi bỏ bữa sáng có thể dẫn đến tăng cân.

Bữa sáng có thực sự quan trọng nhất hay không?

Tuy nhiên, một số chuyên gia dinh dưỡng đã phủ nhận việc bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhiều nghiên cứu còn cho rằng bỏ bữa sáng sẽ cắt giảm lượng đường hấp thụ, giảm mức độ đói và giảm mệt mỏi.

Nghi ngờ về lợi ích sức khỏe của bữa sáng, một đánh giá năm 2019 từ gần chục nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học An, cho thấy bỏ bữa sáng không ảnh hưởng đến cân nặng. Và ngày càng có nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng không ăn bữa đầu tiên vào buổi sáng thực sự có thể giúp giảm cân.

Tiến sĩ Federica Amati, một nhà khoa học dinh dưỡng tại ZOE – công ty nghiên cứu sức khỏe cho biết: “Khuyến cáo chung rằng mọi người nên ăn sáng không xuất phát từ bất kỳ cơ sở khoa học cụ thể nào. Bữa ăn không cần thiết để bắt đầu một ngày mới hoặc đánh thức chúng ta, vì đồng hồ sinh học bên trong cơ thể sẽ tiết ra các chất hóa học giúp con người thức dậy và ra khỏi giường, cho dù chúng ta có ăn sáng hay không”.

Theo Tiến sĩ Amati, kết quả từ các nghiên cứu lớn cho thấy những người ăn sáng đều đặn khỏe mạnh nhất thường phụ thuộc vào các yếu tố khác chứ không phải bản thân bữa ăn, chẳng hạn như thói quen ngủ.

Bữa sáng có phải là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày?

Tại sao  lại cho rằng bữa sáng không phải là quan trọng nhất?

Bữa sáng không phải nguyên nhân chính giúp khỏe mạnh

Đã có không ít nghiên cứu cho rằng người ăn sáng sẽ có xu hướng khỏe mạnh hơn. Song nhưng nghiên cứu đó chỉ được gọi là nghiên cứu quan sát chứ không thể chứng minh nguyên nhân. Nghĩa là chúng chỉ cho răng người ăn sáng có nhiều khả năng khỏe mạnh hơn nhưng lại không thể chứng minh rằng chính bữa sáng làm nên điều đó.

Người ăn sáng khỏe mạnh hơn bởi đơn giản họ có lối sống lành mạnh hơn.

Người ăn sáng thường bổ sung nhiều chất xơ và vi chất dinh dưỡng hơn trong khẩu phần ăn của mình. Còn những người bỏ bữa sáng sẽ có xu hướng hút thuốc, uống rượu nhiều hơn và tập thể dục ít hơn. Có lẽ đây là lý do mà trung bình những người ăn sáng thường khỏe mạnh hơn mà không liên quan gì đến bữa sáng.

Ăn sáng không tăng cường trao đổi chất

Các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng ăn sáng không ‘kích hoạt” quá trình trao đổi chất, tốc độ đốt cháy calo. Qúa trình trao đổi chất tăng nhẹ sau bất kỳ bữa ăn nào đó cần năng lượng để tiêu hóa thức ăn. Nhưng tốc độ này sau bữa sáng không cao hơn đáng kể so với các bữa ăn khác. Do đó, việc ăn sáng không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sự cân bằng năng lượng.

Bỏ bữa sáng có thể đem lại một số lợi ích cho sức khỏe

Bỏ bữa sáng có thể được coi là chế độ nhịn ăn gián đoạn, trong đó có phương pháp 16/8 phổ biến. Với phương pháp nhịn ăn gián đoạn được coi là một cách tiếp cận đơn giản, hiệu quả để giám cân. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi nói đến giảm cân, nhịn ăn gián đoạn có thể hiệu quả tương đương với việc hạn chế calo truyền thống. Tuy nhiên, phương pháp này không phù hợp với tất cả mọi người.

Một số câu hỏi thường gặp

Bỏ bữa sáng có khiến cơ thể tăng cân không?

Nghiên cứu cho thấy bỏ bữa sáng sẽ khiến cơ thể đói hơn và có thể ăn nhiều hơn vào bữa trưa. Tuy nhiên, điều này sẽ không nhất thiết khiến cơ thể tăng cân. Bữa sáng không thúc đẩy quá trình trao đổi chất và việc bỏ qua bữa ăn này không khiến bạn ăn quá nhiều và dẫn đến tăng cân.

Thực tế, trong một cuộc nghiên cứu được đăng trên Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) chỉ ra rằng việc bỏ bữa sáng có thể làm giảm lượng calo tổng thể lên đến 400 calo/ngày.

Ngoài ra, tại một nghiên cứu kéo dài 4 tháng ở 309 nam giới và phụ nữ thừa cân, kết quả cho thấy không có sự khác biệt về cân nặng giữa người ăn sáng hay bỏ bữa sáng cả.

Vậy có cần nhất thiết phải ăn sáng không?

Việc ăn sáng hay không phụ thuộc vào chế độ sinh hoạt và ăn uống của mỗi người.  Bạn bỏ bữa ăn sáng hay ăn sáng không quan trọng, miễn là bạn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong các bữa ăn còn lại trong ngày.

Nếu cơ thể bạn thấy tốt hơn khi không ăn sáng mà vẫn tràn đầy năng lượng thì không nhất thiết phải ép buộc bản thân ăn sáng.

Bỏ bữa sáng lâu dài có ảnh hưởng gì không?

Dù không gây ra những nguy cơ trước mắt nhưng nhiều chuyên gia cũng chỉ ra rằng việc bỏ bữa sáng lâu dài có thể ảnh hưởng đến dạ dày, hệ tiêu hóa, sỏi mật,… do năng lượng bị dồn vào những bữa ăn còn lại.

Ăn gì vào bữa sáng để giảm cân?

Lựa chọn protein và chất xơ. Thực phẩm giàu protein như trứng hay những thực phẩm giàu chất xơ như bột yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt là những lựa chọn tốt cho bữa sáng. Vừa đảm bảo chất dinh dưỡng, no lâu và thích hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Nên tránh các loại bánh ngọt, bánh rán hoặc các loại thực phẩm nhiều chất béo, nhiều đường. Tốt nhát là bạn có thể chuẩn bị một bữa sáng với hỗn hợp các loại thực phẩm có carbohydrate, protein, chất béo lành mạnh và chất xơ.

Tóm lại, ăn sáng hay không là sự lựa chọn của mỗi người. Tuy nhiên, không thể phủ nhận giá trị của bữa ăn sáng. Ăn sáng giúp bạn tiêu hao năng lượng nhiều hơn, chủ yếu là để thực hiện các hoạt động vào buổi sáng. Ăn sáng đầy đủ cũng giúp ổn định lượng đường trong máu, đặc biệt là vào cuối buổi sáng.

 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading