Skip to main content

Thừa cân hoặc béo phì có thể dẫn một loạt các vấn đề sức khỏe. Mặc dù có nhiều cách ăn kiêng khác nhau, nhưng một lối sống cân bằng và một chế độ ăn uống dinh dưỡng là chìa khóa để kiểm soát cân nặng thành công. 10 lời khuyên để giảm cân thành công sẽ giúp bạn phần nào.

Trọng lượng cơ thể dư thừa có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bao gồm bệnh tim, tăng huyết áp, tiểu đường tuýp 2.

Ăn kiêng quá mức không phải là một giải pháp bền vững. Để giảm cân an toàn và duy trì mức giảm cân đó theo thời gian. Điều cần là thay đổi lối sống từ từ, lâu dài và có lợi.

1. Ăn thức ăn đa dạng, nhiều màu sắc:

 • Các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ lành mạnh phải là nền tảng của chế độ giảm cân của mỗi người. Một cách đơn giản để lập bữa ăn là đảm bảo rằng mỗi bữa ăn bao gồm 50% trái cây và rau, 25% ngũ cốc nguyên hạt và 25% protein. Tổng lượng chất xơ nên là 25–30 gam (g) mỗi ngày.
 • Loại bỏ chất béo chuyển hóa khỏi chế độ ăn uống. Và giảm thiểu việc tiêu thụ chất béo bão hòa.
 • Một số loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng: trái cây tươi và rau quả, cá, cây họ đậu, ngũ cốc nguyên hạt…

2. Ghi nhật kí thực phẩm và cân nặng:

 • Tự theo dõi bản thân là một yếu tố quan trọng để giảm cân thành công. Mọi người có thể sử dụng nhật ký giấy, ứng dụng note nhé. Họ cũng có thể đo lường sự tiến bộ của mình bằng cách ghi lại cân nặng hàng tuần.
 • Những người có thể theo dõi thành công của mình theo từng bước nhỏ. Và xác định được những thay đổi về thể chất. Điều này có nhiều khả năng người đó sẽ tuân thủ chế độ giảm cân hơn.

3. Hoạt động thể dục thường xuyên:

 • Tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Tăng tần suất hoạt động thể chất một cách có kỷ luật và có mục đích thường rất quan trọng để giảm cân thành công.
 • Những người không thường xuyên hoạt động thể chất nên tăng từ từ lượng bài tập mà họ tập và tăng dần cường độ. Cách tiếp cận này là cách bền vững nhất để đảm bảo rằng tập thể dục thường xuyên trở thành một phần trong lối sống của họ.
 • Tương tự như cách ghi lại các bữa ăn có thể giúp giảm cân về mặt tâm lý. Mọi người cũng có thể hưởng lợi từ việc theo dõi hoạt động thể chất của họ. Nhiều ứng dụng di động miễn phí có sẵn để theo dõi sự cân bằng calo của một người sau khi họ ghi lại lượng thức ăn và tập thể dục của họ. Điều này hỗ trợ bạn trong quá trình giảm cân rất nhiều đó.

4. Loại bỏ calo dạng lỏng:

 • Có thể tiêu thụ hàng trăm calo mỗi ngày bằng cách uống soda có đường, trà, nước trái cây hoặc rượu. Chúng được gọi là “calo rỗng”. Vì chúng cung cấp thêm năng lượng mà không mang lại bất kỳ lợi ích dinh dưỡng nào. Không những thế kế hoạch giảm cân cũng sẽ lâu hơn với bạn đó.
 • Thay vì uống sinh tố để thay thế bữa ăn, họ nên tập trung vào nước hoặc trà và cà phê không đường. Thêm một chút chanh tươi hoặc cam vào nước có thể cung cấp hương vị.
 • Tránh nhầm mất nước với đói. Một người thường có thể thỏa mãn cảm giác đói giữa các giờ ăn theo lịch trình bằng cách uống nước.

5. Đo khẩu phần và phần kiểm soát:

 • Ăn quá nhiều bất kỳ loại thực phẩm nào, ngay cả các loại rau ít calo, có thể dẫn đến tăng cân.
 • Do đó, mọi người nên tránh ước lượng khẩu phần hoặc ăn trực tiếp thức ăn từ gói. Tốt hơn là sử dụng cốc đo lường và hướng dẫn kích thước khẩu phần. Đoán dẫn đến đánh giá quá cao và khả năng ăn một phần lớn hơn mức cần thiết.

6. Ăn uống có tâm:

 • Nhiều người được hưởng lợi từ việc ăn uống có chánh niệm. Bao gồm nhận thức đầy đủ về lý do tại sao, như thế nào, khi nào, ở đâu và những gì họ ăn.
 • Lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn là kết quả trực tiếp của việc trở nên hòa hợp hơn với cơ thể.
 • Những người thực hành ăn uống có chánh niệm cũng cố gắng ăn chậm hơn và thưởng thức thức ăn của họ. Tập trung vào vị giác. Thực hiện một bữa ăn kéo dài trong 20 phút cho phép cơ thể ghi lại tất cả các tín hiệu về cảm giác no.
 • Điều quan trọng là tập trung vào cảm giác hài lòng sau bữa ăn hơn là no. Và ghi nhớ rằng nhiều loại thực phẩm “hoàn toàn tự nhiên” hoặc ít chất béo không nhất thiết phải là lựa chọn có lợi cho sức khỏe.

7. Kiểm soát kích thích và tín hiệu:

 • Nhiều tín hiệu về môi trường và xã hội có thể khuyến khích việc ăn uống không cần thiết. Ví dụ, một số người có nhiều khả năng ăn quá nhiều trong khi xem tivi. Những người khác gặp khó khăn khi chuyển một bát kẹo cho người khác mà không lấy một miếng.
 • Bằng cách nhận thức được điều gì có thể kích hoạt ham muốn ăn nhẹ với lượng calo rỗng. Mọi người có thể nghĩ ra cách điều chỉnh thói quen của mình.

8. Lên kế hoạch trước:

 • Dự trữ trong bếp các loại thực phẩm phù hợp với chế độ ăn kiêng. Và lập kế hoạch bữa ăn có cấu trúc sẽ giúp giảm cân đáng kể hơn.
 • Những người đang muốn giảm cân hoặc duy trì nó nên dọn sạch nhà bếp. Nghĩa là dọn các thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ ăn vặt. Và đảm bảo rằng họ có sẵn các nguyên liệu để chế biến các bữa ăn đơn giản và tốt cho sức khỏe. Làm điều này có thể ngăn chặn việc ăn uống nhanh chóng, không có kế hoạch và bất cẩn.
 • Lập kế hoạch lựa chọn thực phẩm trước khi đến các sự kiện xã hội hoặc nhà hàng cũng có thể giúp quá trình này dễ dàng hơn.

9. Tìm kiếm nguồn động viên:

 • Sự ủng hộ của những người thân yêu là một phần không thể thiếu trong hành trình giảm cân thành công.
 • Một số người có thể muốn mời bạn bè hoặc thành viên gia đình. Cùng rủ tham gia cùng mình. Trong khi những người khác có thể thích sử dụng mạng xã hội để chia sẻ sự tiến bộ của họ.

10. Luôn lạc quan:

 • Giảm cân là một quá trình diễn ra từ từ. Và một người có thể cảm thấy chán nản nếu số cân không giảm với tốc độ như họ đã dự đoán.
 • Một số ngày sẽ khó hơn những ngày khác khi bạn tuân theo một chương trình giảm cân hoặc duy trì. Một chương trình giảm cân thành công đòi hỏi cá nhân phải kiên trì. Và không bỏ cuộc khi việc thay đổi bản thân dường như quá khó khăn.
 • Một số người có thể cần phải thiết lập lại mục tiêu của họ. Có khả năng bằng cách điều chỉnh tổng số calo mà họ muốn ăn. Hoặc thay đổi hình thức tập thể dục của họ.
 • Điều quan trọng là giữ một cái nhìn tích cực. Và kiên trì nỗ lực để vượt qua các rào cản để giảm cân thành công.

EATSY        

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong

https://www.facebook.com/groups/giamcancungeatsy

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading