Skip to main content

Dầu dừa được quảng cáo rộng rãi để giảm cân. Mặc dù những hứa hẹn về lợi ích của dầu dừa nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng nghiên cứu chưa rõ ràng. Một số nghiên cứu đã xem xét lợi ích của dầu dừa trong việc giảm cân, và các kết quả khác nhau. Trong khi một số nghiên cứu đã báo cáo sự giảm chỉ số khối cơ thể (BMI). Và kích thước vòng eo của những người tham gia, những nghiên cứu khác thì không.

Tất cả các nghiên cứu đều là ngắn hạn. Và điều quan trọng cần lưu ý là các nghiên cứu được thiết kế tốt hơn đã đánh giá dầu dừa là một phần của chế độ ăn kiêng. Và kế hoạch tập thể dục giảm calo. Không có bằng chứng nào cho thấy dầu dừa có tác dụng giảm cân nếu bạn chỉ cần thêm nó vào chế độ ăn uống của mình.

Dầu dừa là gì?

Dầu dừa được chiết xuất từ ​​quả (hạt) khô của cây dừa. Mặc dù nó được gọi là dầu, nhưng về cơ bản nó ở trạng thái rắn ở nhiệt độ phòng. Giống như kết cấu và tính nhất quán của chế biến thực vật. Dầu dừa chứa gần 100% chất béo và 82 – 92% trong số đó là chất béo bão hòa. Một muỗng canh dầu dừa chứa 11 gam chất béo bão hòa.

Tất cả các chất béo không giống nhau

Chất béo có thể được đặc trưng là bão hòa hoặc không bão hòa. Chất béo bão hòa có thể được chia thành các axit béo chuỗi ngắn, trung bình và dài. Những loại chất béo này có tác dụng khác nhau trong cơ thể. Không giống như các axit béo chuỗi dài, các axit béo chuỗi trung bình được hấp thụ trực tiếp vào máu. Chúng không làm tăng cholesterol trong máu nhiều như các axit béo chuỗi dài và dường như chúng không được lưu trữ trong mô mỡ của cơ thể một cách dễ dàng như các axit béo chuỗi dài.

Dầu dừa đã được quan tâm vì nó chứa cả axit béo chuỗi trung bình và chuỗi dài. Thành phần chính, tuy nhiên, là axit lauric. Dựa trên cấu trúc và chức năng của nó, axit lauric nằm ở giữa, hoạt động theo một số cách giống như một axit béo chuỗi trung bình và trong những cách khác giống như một axit béo chuỗi dài.

Nhiều nghiên cứu về các axit béo chuỗi trung bình và các lợi ích sức khỏe đã được tiến hành với các loại dầu sản xuất. Có nguồn gốc một phần từ dầu dừa hoặc các loại dầu thực vật khác. Không chứa axit lauric. Do đó, điều quan trọng là không đưa ra kết luận về lợi ích của dầu dừa. Dựa trên các nghiên cứu với loại dầu được gọi là dầu triglyceride chuỗi trung bình (MCT).

Các phát hiện nghiên cứu khác

Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét tác động của dầu dừa đối với mức cholesterol trong máu. Dầu dừa dường như làm tăng cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) – loại cholesterol “xấu”. Nhưng không nhiều như các loại thực phẩm có chứa axit béo chuỗi dài. Chẳng hạn như thịt hoặc các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo. Một số nghiên cứu cho thấy dầu dừa có thể làm tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) – loại cholesterol “tốt”. Nhưng liệu điều này có tác dụng hữu ích đối với bệnh tim hay không thì vẫn chưa được biết.

Toàn bộ bằng chứng liên quan đến chất béo trong chế độ ăn uống vẫn ủng hộ việc sử dụng các loại dầu không bão hòa. Chẳng hạn như dầu ô liu, hạt cải, dầu rum hoặc dầu hướng dương. Thay vì chất béo bão hòa hoặc dầu dừa để kiểm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch.

Dầu dừa cũng bổ sung calo vào chế độ ăn uống của bạn. Khoảng 120 calo mỗi muỗng canh dầu dừa. Đó là lý do tại sao nó có thể sẽ không hỗ trợ giảm cân nếu không được sử dụng với chế độ ăn kiêng kiểm soát calo và hoạt động thể chất.

Điểm mấu chốt

Nghiên cứu về những lợi ích tiềm năng của dầu dừa đặt ra những câu hỏi quan trọng. Nhưng còn quá sớm để đưa ra kết luận rõ ràng. Cần có nhiều nghiên cứu hơn với các nhóm nghiên cứu lớn hơn. Và theo dõi lâu dài để hiểu tác động của dầu dừa đối với việc giảm cân. Và cả cholesterol trong máu và các yếu tố nguy cơ tim mạch. Và những kết quả đó sẽ cần được so sánh với tổng thể thông tin. Cụ thể là về dinh dưỡng và sức khỏe.

Mặc dù ăn dầu dừa điều độ sẽ không gây hại nhiều cho sức khỏe. Nhưng cũng không có khả năng giúp bạn giảm cân. Nếu bạn thích hương vị này, hãy sử dụng nó một cách tiết kiệm như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể. Để giảm cân thành công và lâu dài, hãy tuân theo những điều cơ bản. Hoạt động thể chất thường xuyên và kế hoạch ăn uống lành mạnh. Có kiểm soát calo tổng thể, giàu trái cây, rau và các sản phẩm thực vật khác.

EATSY       

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong

https://www.facebook.com/groups/giamcancungeatsy 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading